Bill of lading là gì và cách phân biệt bill of lading

Cách phân biệt và định nghĩa cơ bản bill of lading là gì ?

Trong xuất nhập khẩu rất nhiều người thường nhắc đến bill. Nhưng, nhiều người vẫn không hiểu về bill of lading là gì? và cách phân biệt chúng. Để giúp mọi người hiểu sâu hơn về vấn đề này ducnguyenexpress xin được chia sẻ chi tiết.

bill of lading là gì ?

bill of lading là gì ?

Bill of lading là gì?

Bill of lading hay còn gọi là vận đơn là một chứng từ vận tải do người vận chuyển, hoặc công ty vận chuyển ký sau khi hàng hóa được xếp lên tàu hoặc đang chờ xếp lên tàu. Hay nói 1 cách đơn giản hơn thì đây chính là thông tin vận chuyển hàng hóa của bên vận chuyển và bên gửi hàng.

Các loại bill thường có cấu trúc khá giống nhau bao gồm thông tin của người phát hành, thông tin của người gửi hàng và thông tin của người nhận hàng.

Cách phân biệt bill of lading cũng có nhiều loại khác nhau và để hiểu hơn về bill of lading thì mọi người cũng cần tìm hiểu chi tiết hơn về cách phân biệt này. Trong số các loại bill thì có 2 loại được người ta nhắc đến nhiều nhất như :

Master Bill of lading hay còn gọi là vận đơn gốc

Master Bill of lading là loại chứng từ thể hiện các thông tin của bên vận tải như hãng hàng không và hãng tàu.

– Trên mỗi loại master bill không thể thiếu các thông tin như: người gửi, người nhận, công ty vận chuyển. Ngoài ra, mọi người còn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác như phương tiện vận chuyển hàng hóa của mình, số trên kiện hàng, trọng lượng, ngày xếp hàng, cảng đi và cảng đến…

– Bill master thường có chức năng sở hữu hàng hóa nên đương nhiên đơn vị vận chuyển nảo giữ bill gốc thì sẽ được sở hữu hàng. Cũng chính vì thế mà loại bill này thường được sử dụng trong các trường hợp những khách hàng mới và chưa thân thiết của đơn vị vận chuyển. Thông thường thì bill gốc sẽ được khách hàng sở hữu nên có độ tin cậy khá cao

Chi phí của bill master sẽ phụ thuộc vào hãng vận tải. Khi sử dụng loại bill gốc người nhận hàng sẽ được trả lại hàng mà không cần bất cứ điều kiện cũng như các chứng từ nào.

House bill hay còn gọi là vận thứ đơn

House Bill of lading hay còn gọi là vận thứ đơn là loại chứng từ thể hiện các thông tin giữa người xuất khẩu hàng hóa và người nhận hàng hóa. Loại bill này thường không thông qua phương tiện vận chuyển mà chủ yếu là do công ty vận chuyển phát hành.

– Cũng giống các loại bill khác thì house bill sẽ hiển thị các thông tin của người gửi, người nhận hay còn gọi là đơn vị xuất khẩu và nhập khẩu. Ngoài ra, bill house còn cho ta biết thêm các thông tin như  số kiện, trọng lượng hàng hóa, số bill, số hàng, cảng đi và đến, ngày xếp hàng…

Có thể thấy 2 loại đơn này không khác nhau là mấy tuy nhiên house bill là do công ty forwarder phát hành và có in logo của cty phát hành. Còn master bill thường do công ty vận chuyển phát hành và vận chuyển qua các phương tện vận chuyển như đường hàng không hoặc đường tàu.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về bill of lading là gì và phân biệt được 2 loại bill được sử dụng rông rãi hiện nay là: master bill và house bill. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn loại bill nào thì việc bảo mật thông tin của khách hàng cũng luôn đảm bảo và khách hàng đều có quyền chủ động giữ đơn hàng trong tay. Nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ xuất nhập khẩu của đơn vị vận chuyển mà không lo mất hàng hay tổn thất gì cả.

Leave a Reply