Nhập khẩu ủy thác là gì bạn đã biết những thủ tục nhập khẩu chưa?

phí nhập khẩu ủy thác

Doanh nghiệp bạn không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Khi đó, sử dụng qua đơn vị dịch vụ nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên nhưng bạn chưa biết về hình thức nhập khẩu ủy thác là gì? Hãy cùng Đức Nguyên Express tìm hiểu nhé

Nhập khẩu ủy thác là gì?

Ủy thác là Việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Ủy thác nhập khẩu là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu. Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian.

Điều kiện Của Chủ Thể Xuất Nhập Khẩu Uỷ Thác

Đối với bên uỷ thác

Có giấy phép kinh doanh trong nước hoặc có giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.

Có hạn ngạch hoặc có chỉ tiêu xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp cần thiết Bộ thương mại có văn bản cho doanh nghiệp được xuất khẩu, nhập khẩu uỷ thác theo hạn ngạch hoặc có chỉ tiêu kế hoạch đã giao cho bên nhận uỷ thác.

Được cơ quan chuyên ngành đồng ý bằng văn bản đối với những mặt hàng xuất nhập khẩu.

Có khả năng thanh toán hàng hoá xuất nhập khẩu uỷ thác.

Đối với bên nhận uỷ thác

Có giấy phép kinhh doanh xuất nhập khẩu.

Có ngành hàng phù hợp với hàng hoá xuất nhập khẩu uỷ thác..

Lưu ý về ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu là gì?

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu là hợp đồng dịch vụ bao gồm những điều khoản chính quy định về: những thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm của các bên, thanh toán …có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu, bao gồm nhiều nội dung trùng khớp quy ước đã đưa ra để tránh xảy ra tranh chấp, gian lận khi thực hiện.Trong hợp đồng, cần quy định rõ mức phí ủy thác, mức hoa hồng tùy vào giá trị lô hàng và mặt hàng cụ thể.

– Hợp đồng nhập khẩu ủy thác cơ bản đây cũng là một loại hợp đồng dịch vụ, nên sẽ bao gồm những điều khoản chính quy định về: thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm các bên, thanh toán … Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các điều khoản, điều lệ trước khi kí kết hợp đồng nhập khẩu ủy thác.

– Hợp đồng ủy thác này có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Hơn thế nữa, nhiều nội dung phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện.Trong hợp đồng này cũng cần quy định rõ mức phí ủy thác. Mức hoa hồng cao hay thấp còn tùy vào giá trị lô hàng và mặt hàng cụ thể, thường vào khoảng 1 – 2 % giá trị lô hàng.

Các vấn đề cơ bản của doanh nghiệp mắc phải

Sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu theo thỏa thuận bằng miệng thay cho hợp đồng bằng văn bản.

Các hợp đồng ủy thác được ký kết giữa những người không đủ năng lực theo luật định.

Trách nhiệm sửa đổi. Biện pháp khắc phục hậu quả. Thời gian và phương thức bồi thường không được nêu trong hợp đồng uỷ quyền.

Không có cơ chế giải quyết khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp phải các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan.

Hàng hóa không được chấp nhận. Luật pháp không quy định trường hợp người uỷ quyền từ chối nhận hàng. Các bên phải đạt được một thỏa thuận chi tiết về trách nhiệm của cả hai bên. Đồng thời tìm phương hướng giải quyết.

Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi có tranh chấp phát sinh. Hay có liên quan đến hợp đồng. Lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.

Với các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm nhập khẩu: không nhập khẩu thường xuyên hoặc người quản lý các doanh nghiệp kiêm luôn cả các hoạt động xuất nhập khẩu nhưng không muốn tốn quá nhiều thời gian để xử lý chứng từ, giấy tờ xuất nhập khẩu, muốn tối ưu hơn nữa chi phí nhập khẩu để tăng lợi thế cạnh tranh.

Với các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm nhập khẩu: không biết tìm nguồn hàng ở đâu, không nắm được quy trình nhập khẩu chính ngạch trong khi nhập khẩu tiểu ngạch lại rủi ro cao, có thể hạn chế về ngôn ngữ tiếng Trung.

Để giải quyết các vấn đề ở trên, chúng tôi cho ra đời dịch vụ ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc uy tín, giá rẻ và sẽ trực tiếp hỗ trợ giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trên.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi