Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế

ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thế

Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa hàng và cần lưu ý những thủ tục điều khoản nào. Bạn sắp ký kết hợp đồng với công ty trung gian nhưng bạn chưa biết Ai đứng tên nộp thuế khi nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc để hợp pháp lý trên giấy tờ? Đừng quá lo lắng, hãy để Đức Nguyên Express giải đáp cho bạn các các câu hỏi trên nhé.

Những đối tượng cần nhập khẩu ủy thác

Cá nhân, không phải là công ty nên không có chức năng nhập khẩu.

Doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng muốn nhập không nằm trong danh sách được phép nhập khẩu.

Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng. Tuy nhiên đây là một mặt hàng mới, doanh nghiệp không đủ kinh nghiệm nhập.

Doanh nghiệp mới thành lập, chưa rõ các quy trình và hình thức làm việc với hải quan. Hay như quy trình nhập khẩu hàng hóa, cần thuê bên dịch vụ làm mẫu.

thuế nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu ủy thác ai là người nộp thuế

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu là hợp đồng dịch vụ bao gồm những điều khoản chính quy định về: những thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm của các bên, thanh toán … Chúng có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu, bao gồm nhiều nội dung trùng khớp quy ước đã đưa ra để tránh xảy ra tranh chấp, gian lận khi thực hiện.Trong hợp đồng, cần quy định rõ mức phí ủy thác, mức hoa hồng tùy vào giá trị lô hàng và mặt hàng cụ thể. Đồng thời hợp đồng cũng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên tham gia.

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu từ Trung Quốc

Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu là quá trình công ty thỏa thuận kí kết cùng quý khách hàng về các tiêu chí cụ thể như sau:

– Tên công ty bán hàng Trung Quốc (Bên A)

– Tên hàng hóa nhập khẩu

– Số lượng hàng hóa (đơn đặt hàng)

– Đơn giá/1 sản phẩm

– Tổng tiền hàng

– Tổng các khoảng chi phí nhập khẩu.(phí chuyển tiền ngân hàng, phí vận chuyển, phí ủy thác nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí kê khai hải quan và phí xin cấp phép nếu có)

– Thời gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về địa chỉ khách hàng đã đưa ra.

– Phần phụ lục và những điều kiện theo hợp đồng ủy thác nhập khẩu…

Xem thêm:

Hợp đồng nhập khẩu ủy thác 3 bên

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thế

Trách nhiệm của các bên trong hợp đồng nhập khẩu ủy thác

Đối với bên thuê nhập khẩu ủy thác

– Cung cấp đầy đủ thông tin về loại hàng, model, thông số kỹ thuật một cách chính xác… để người nhận ủy thác đặt hàng.

– Phối hợp với người nhận ủy thác để tiến hành đàm phán hợp đồng với đối tác nước ngoài.

– Chuyển tiền hàng đủ và đúng thời hạn để bên nhận ủy thác nhập khẩu thanh toán cho người bán hàng

– Phối hợp kiểm tra và nhận hàng trong quá trình nhập khẩu ủy thác.

– Thanh toán đầy đủ phí dịch vụ ủy thác.

Trách nhiệm của bên nhận nhập khẩu ủy thác

– Đàm phán, ký kết Hợp đồng thương mại (Contract) với người bán hàng nước ngoài;

– Làm các thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng hóa. Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài;

– Nghĩa vụ đối với NSNN: Bên nhận ủy thác được xác định là bên cung cấp dịch vụ cho bên giao ủy trong việc chuẩn bị hồ sơ, kê khai, thanh quyết toán các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế GTGT… cho hàng nhập khẩu (người nộp thuế hộ cho bên giao ủy thác);

– Lưu giữ bộ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu, Hợp đồng thương mại (Contract) ký với nước ngoài, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) do người bán (nước ngoài) xuất, Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) do người bán (nước ngoài) xuất, Vận đơn (Bill of Lading) do bên vận chuyển (tàu biển hoặc máy bay) cấp, Tờ khai hải quan (Customs Declaration), biên lai nộp thuế nếu có), …

– Khi xuất trả hàng nhập khẩu cho chủ hàng (bên giao ủy thác), bên nhận uỷ thác nhập khẩu phải lập Hoá đơn GTGT cho lô hàng nhập khẩu ủy thác, trong đó ghi rõ tổng giá thanh toán phải thu ở bên uỷ thác, bao gồm giá mua (theo Hoá đơn thương mại), số thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt… và thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu (theo thông báo thuế của cơ quan Hải quan). Hoá đơn này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào của bên giao uỷ thác;

– Lập hoá đơn GTGT đối với phí dịch vụ uỷ thác được hưởng.

Trong trường hợp hợp đồng ủy thác không có nội dung quy định bên nhận ủy thác phải thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT thay cho bên ủy thác thì bên nhận ủy thác không phải không phải khai thuế GTGT đối với hàng hóa nhận xuất khẩu ủy thác.

Thông qua bài viết ” Ủy thác nhập khẩu ai là người nộp thuế ” giúp bạn tìm hiểu về những thông tin hữu ích về xnk hàng Trung Quốc. Bạn đang muốn sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác uy tín và chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi Đức Nguyên ExPress 0902101668 ( Ms Vũ Anh) để có thể nhận được tư vấn miễn phí tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi